Đèn siêu sáng trên ôtô - kiểu độ gây ức chế ở Việt Nam

Xe không được đăng kiểm khi lắp thêm hệ thống đèn siêu sáng, đồng thời có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống điện ôtô.

Hôm 26/10, Cục đăng kiểm Việt Nam đã có công văn yêu cầu các trạm đăng kiểm ngừng cấp kiểm định đối với các phương tiện lắp thêm thiết bị điện, đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất.

Thông báo này được phát đi theo ý kiến chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trước hiện tượng nhiều phương tiện hiện lắp thêm các loại đèn chiếu sáng không đúng quy cách. Nhiều chủ xe đã tự ý lắp thêm các loại đèn siêu sáng, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho các phương tiện khác.

Đèn siêu sáng lắp trên mui xe
Đèn siêu sáng lắp trên mui xe. 

Theo Luật giao thông đường bộ, việc lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới bị nghiêm cấm. Theo Nghị định 46, phạt tiền 800.000-1.000.000 đồng đối với ôtô lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe. Đối với xe gắn máy và xe môtô, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt từ 80.000-100.000 đồng khi lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau.

Đèn trợ sáng có hiệu suất phát sáng mạnh gây cản trở tầm nhìn của phương tiện ngược chiều, dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông. Trên một số diễn đàn, nhiều người bày tỏ không cảm tình đối với những xe lắp thêm đèn trợ sáng.

Không chỉ những xe di chuyển trên các cung đường đồi, núi vắng vẻ, nhiều xe chạy trong thành phố cũng lắp đèn tương tự, gây chói mắt cho những người đi ngược chiều. Nhiều tài xế bức xúc cho rằng đây là "vũ khí giết người".

Đèn siêu sáng có thể ảnh hưởng tới hệ thống điện trên xe

Những người làm dịch vụ lắp thêm đèn trợ sáng ôtô cho rằng việc đấu điện từ ắc-quy không ảnh hưởng đến chất lượng của xe. Tuy nhiên kỹ thuật viên của một hãng ôtô không dám chắc như vậy.

“Những bộ đèn gắn thêm bên ngoài thường phải lấy điện trực tiếp từ ắc-quy ôtô, nên có ảnh hưởng ít nhiều đến hệ thống điện, bình ắc-quy và máy phát. Khi máy phát yếu, không đủ điện, bình ắc-quy giảm có thể dẫn đến hiện tượng xe không khởi động được. Ngoài ra, những người lắp đèn thiếu kinh nghiệm có thể lấy điện từ một dây hệ thống yếu dẫn đến hiện tượng chập cháy. Trong khi đó, thợ kinh nghiệm sẽ có cách riêng để đảm bảo khi lắp thêm đèn siêu sáng cho xe”, kỹ thuật viên của hãng xe chia sẻ.

Trên thị trường, có nhiều loại đèn khác nhau, có những đèn sử dụng bóng halogen, nhưng có khả năng phát ánh sáng trắng, thay trực tiếp vào đèn gốc của xe với công suất tương đương và không ảnh hưởng đến hệ thống điện gốc của xe.

Loại đèn siêu sáng được bán giá từ khoảng 200.000 đồng/bóng trở lên, có thể đến vài triệu đồng tuỳ xuất xứ, thương hiệu. Tài xế thường lắp thêm đèn ở cản trước, phía trên lưới tản nhiệt hoặc trên nóc xe. Nhiều xe tải thậm chí còn lắp thêm đèn ở đuôi xe, gây chói đối với phương tiện đi cùng chiều phía sau. Một người bán đèn siêu sáng cho biết loại đèn này có hiệu năng chiếu sáng cao gấp 3-4 lần, bền hơn khoảng 10 lần so với đèn halogen.

Đèn siêu sáng có thể là dạng đèn xenon, khả năng chiếu sáng gấp từ 3 lần so với đèn halogen, cho ánh sáng trắng gần như ánh sáng ban ngày. Lắp đặt đèn xenon cần có thêm bộ chấn lưu điện tử. Ngoài ra, nhiều người lựa chọn đèn LED siêu sáng để lắp lên xe, có hiệu năng sáng gấp hơn 4 lần so với đèn halogen, toả nhiệt lượng lớn. Đèn LED siêu sáng thường gắn thêm bộ phận tản nhiệt riêng.

Bình luận trao đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhập vào ( ) thông tin cần thiết mà chỉ ra. HTML code đang không được phép .

 
 
   
 
 

Danh mục

XE CHUYÊN DỤNG XE TÉC CHỞ XĂNG DẦU XE MÔI TRƯỜNG PHỤ TÙNG XE TẢI, XE CHUYÊN DỤNG XE TẢI XE VÀ THIẾT BỊ NHỰA ĐƯỜNG CẦN CẨU NHẬP KHẨU

Chủng loại

Xe cẩu tự hành (116) Xe nâng đầu chở máy công trình (32) Xe tải ben (52) Xe tải thùng (114) Xe trộn bê tông (5) Xe téc nước (26) Xe téc chở xăng dầu (54) Xe và thiết bị nhựa đường (9) Xe cứu hộ giao thông (35) Xe chở rác (13) Xe quét rác, quét đường (3) Xe ép rác (25) Cẩu tự hành (11) Xe sơmi rơ mooc (0) Xe đầu kéo (8) Xe hút bể phốt (15) Xe hút hầm, hút cống (2) Xe hút bùn (1) Xe tải gắn cẩu (8) Xe chở axít (6) Phụ tùng xe tải, xe chuyên dụng (183) Đóng xi téc, làm hồ sơ mới (1)

Trọng tải

Xe tải dưới 1 tấn (23) Xe tải 1 tấn đến 3 tấn (50) Xe tải 3 tấn đến 5 tấn (80) Xe tải 5 tấn đến 10 tấn (266) Xe tải 2 dí 1 cầu (7) Xe tải 3 chân (48) Xe tải 4 chân (38) Xe trên 10 tấn (135) Vật tư thiết bị xe chuyên dụng, xe tải (72)

Thương hiệu

Xe tải Howo (7) Xe Dongfeng Hồ Bắc (119) Xe nâng đầu chở máy (26) Xe cẩu tự hành (114) Cẩu tự hành (12) XE TẢI (0) Suzuki (28) Xe tải Trường Giang (45) Xe tải Cửu Long (5) Xe tải FAW (5) Xe tải ISUZU (12) Xe tải Forcia (3) Xe tải Kia (8) Xe tải Hyundai (35) Xe tải Vinaxuki (2) Xe tải Chiến Thắng (11) Xe tải Việt Trung (7) Xe tải veam (11) Xe tải Giải Phóng (7) Xe tải Dongben (2) Xe tải Trường Hải (34) Xe tải suzuki (2) Xe tải JAC (7) Xe tải Hino (24) Phụ tùng xe tải, xe chuyên dụng (179) Xe tải Hoa Mai (2) Xe và thiết bị nhựa đường (9)

CÔNG TY CP XNK PHỤ TÙNG Ô TÔ TẢI VÀ XE CHUYÊN DỤNG VIỆT TRUNG
Nhập khẩu và phân phối: Xe ô tô tải - Xe chuyên dụng - Phụ tùng xe tải
VPGD: Phòng 1214, Nhà K4, KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
Xưởng sản xuất và bảo hành:

Cơ sở 1: Thôn Du Ngoại, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Cơ sở 2: Thôn Thượng Hiền, Xã Hà Hồi, Huyện Thường Tín, Hà Nội
Website: www.xetaichuyendung.vn ; www.phutungototai.vn
Email: thiepnguyenhd@gmail.com
Tel: 024 6254 2932Hotline:  0915 34 36 32 / 0987 34 36 32